Những thực phẩm dễ gây bệnh ung thư đáng lo ngại nhât

Những chất gây ung thư có trong thực phẩm

Nitrosamin: Nitrosamin và những hợp chất N-nitroso khác là các chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật. Những chất này thường có mặt trong thực phẩm với một lượng nhỏ. các chất nitrit và nitrat thường có tự nhiên trong các chất bảo quản thịt, cá và các thực phẩm được chế biến, trong dưa cà khú hỏng. Tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nitrit và nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, bao tử. Những nghiên cứu đã đưa ra rằng các loại thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối, có hàm lượng nitrosamin cao. các nước thuộc khu vực Đông Nam Á thường tiêu thụ loại thực phẩm này có can dự tới sinh bệnh ung thư vòm mũi họng. những nhà khoa học quốc gia Nhật chỉ ra việc tiêu thụ nước mắm, chứa một hàm lượng nitrosamin cao, can dự đến ung thư dạ dày. Những nhà khoa học nước ta đang nghiên cứu loại thực phẩm dưa muối, cá muối, quan trọng là dưa muối bị khú có hàm lượng nitrosamine cao, có thể có liên quan đến ung thư càng ngày càng tăng ở nước ta.

Những thực phẩm dễ gây bệnh ung thư đáng lo ngại nhât 1

Đồn đoán nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư

Aflatoxin: aflatoxin sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus. Đây là một chất gây ra bệnh ung thư gan, bệnh thông dụng ở những nước nhiệt đới. Loại nấm mốc này thường có trong các ngũ cốc bị mốc hoặc là lạc mốc, việc tiêu thụ các thực phẩm này là một nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.

Chất phụ gia và các chất gây nhiễm khác có trong thực phẩm

các nhà khoa học phương Tây cho thấy, sử dụng một số phẩm nhuộm thực phẩm có thể gây ra ung thư như chất paradimethyl amino benzen dùng để nhuộm bơ thành “bơ vàng” có khả năng gây ung thư gan. Tại những nước này sử dụng những phẩm nhuộm thức ăn cũng như các chất phụ gia được kiểm duyệt rất nghiêm nhặt để đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc sử dụng phẩm màu công nghiệp trong chế biến thức ăn ở nước ta còn chưa được quản lý nghiêm nhặt sẽ tác động đến sức khỏe của người tiêu dùng và đây cũng là một trong nhiều tác nhân gây ung thư. Không mua thức ăn có màu sắc sặc sỡ hoặc nghi ngờ có sử dụng phẩm màu không cho phép. Nên dùng màu sắc tự nhiên trong chế biến thức ăn như màu đỏ của cà chua, gấc; màu vàng của nghệ.

samin cao. các nước thuộc khu vực Đông Nam Á thường tiêu thụ loại thực phẩm này có can dự đến sinh bệnh ung thư vòm mũi họng. các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra việc tiêu thụ nước mắm, chứa một hàm lượng nitrosamin cao, liên quan đến ung thư bao tử. các nhà khoa học nước ta đang nghiên cứu loại thực phẩm dưa muối, cá muối, đặc biệt là dưa muối bị khú có hàm lượng nitrosamine cao, có thể có liên quan đến ung thư càng ngày càng tăng ở nước ta.

Nhiều nghiên cứu khác đã đưa ra các thực phẩm có chứa dư lượng, tàn dư của những thuốc trừ sâu, không chỉ có thể gây ra ngộ độc cấp tính mà còn khả năng gây ung thư. thành ra, vấn đề an toàn thực phẩm, tiêu thụ rau sạch hiện nay đang được xã hội để ý.

Cách thổi nấu và bảo quản thực phẩm: Một số cách nấu thức ăn và bảo quản thực phẩm có thể sẽ tạo ra chất gây ung thư. Những thức ăn hun khói có thể bị nhiễm benzopyren, một chất gây ung thư thực nghiệm. Việc nướng trực tiếp thịt ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một số sản phẩm có khả năng đột biến gen như dioxin, hydro-cacbon thơm đa vòng…

Những thực phẩm dễ gây bệnh ung thư đáng lo ngại nhât 2

Dinh dưỡng cũng góp phần…

Khẩu phần ăn đóng một vai trò quan trọng trong gây ung thư nhưng trái lại có thể lại làm giảm nguy cơ gây ung thư.

Chất béo và thịt: các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy có mối can hệ giữa bệnh ung thư đại trực tràng với chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật. Chế độ ăn nhiều mỡ, thịt gây ung thư qua cơ chế làm tiết nhiều axit mật, chất ức chế công đoạn biệt hóa của những tế bào niêm mạc ruột. những nhà khoa học đã nghiên cứu mối can dự chặt chẽ tiêu thụ chất béo với ung thư vú. Tỷ lệ tử vong do mắc ung thư vú tăng theo mức tiêu thụ mỡ.

Hoa quả và rau xanh: Trong hoa quả và rau xanh chứa nhiều vitamin và chất xơ. các chất xơ làm hạn chế sinh ung thư do chúng xúc tiến nhanh lưu thông ống tiêu hóa, làm giảm thời gian xúc tiếp của các chất gây ung thư với niêm mạc ruột, mặt khác, bản thân chất xơ có thể gắn và cố dịnh các chất gây ung thư để bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể. những loại vitamin A, C, E làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi… thông qua thời kỳ ôxy hóa, chống đột biến gen. đặc thù, những loại rau thơm và rau gia vị với những thành phần chống ôxy hóa (caroten, vitamin C…) và những tinh dầu không chỉ kích thích tiêu hóa mà còn hạn chế và ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư.

Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống nhiễm hóa chất gây ung thư trong thức ăn; thực hiện chế độ ăn cân đối hợp lý, tránh thái quá mỡ, thịt động vật, song song tăng cường tiêu thụ trái cây và rau xanh không chỉ là biện pháp dự phòng bệnh ung thư mà còn có thể phòng chống được nhiều bệnh khác.

TS. Nguyễn Văn Hiếu (Bộ môn Ung thư – Trường ĐH Y Hà Nội)

Liên quan:

Rượu gây bệnh ung thư cho chúng ta như thế nào

10 chất gây ung thư bạn đang vô tư tiếp xúc hàng ngày

Nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư: Thực hư câu chuyện ra sao?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *