Rượu gây bệnh ung thư cho chúng ta như thế nào

Rượu bia vào cơ thể chuyển hóa thành acetaldehyde và tăng hấp thụ những chất gây ung thư khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ.
VN đang đối mặt với sự gia tăng càng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây truyền, và trong đó có ung thư. Đây là nguyên nhân của 18% ca tử vong chung trên cả nước. Trong nhiều tác nhân gây bệnh phải kể đến rượu bia. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư toàn cầu xếp ethanol vào nhóm chất gây 7 bệnh ung thư gồm: khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ. Lý do là rượu tạo điều kiện đơn giản hơn cho nhiều tác nhân gây ung thư thấm vào thân thể, ví dụ hút thuốc…

Rượu gây bệnh ung thư cho chúng ta như thế nào 1

Theo Phó Cục trưởng Y tế dự phòng Trương Đình Bắc, nhiều người cho rằng uống rượu chỉ gây ung thư gan, song thực tiễn nó tác động tới nhiều cơ quan trong thân thể. “Việt Nam giá rượu rất rẻ, dễ mua, ai cũng mua được kể cả trẻ con. Nhận thức về tác hại rượu bia với sức khỏe của người dân chưa cao nên việc kiểm soát tác hại của nó rất khó”, tiến sĩ Bắc nói.

Gan khỏe có thể thải độc 2 đơn vị cồn một ngày. Càng uống rượu bia nhiều thì gan càng làm việc nhiều, nguy cơ ung thư gan, xơ gan càng tăng. Theo tiến sĩ è cổ Thanh Hương, Viện phó Nghiên cứu Ung thư, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), rượu bia gây ung thư theo 6 cơ chế sau:

Rượu chuyển hóa thành acetaldehyde – một chất gây ung thư

Khi vào thân thể, dưới tác dụng của enzym alcohol dehydrogenase, rượu được ôxy hóa thành acetaldehyde, một chất gây ung thư bằng cách gây thương tổn gene.

Uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm thương tổn ADN ở những tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên.

Làm tăng mức độ hormone estrogen

Rượu bia làm tăng mức độ estrogen và hoạt hóa các thụ thể của nguyên tố lớn mạnh giống insulin, từ đó kích hoạt sự sinh sôi của những tế bào tuyến vú dẫn tới ung thư vú.

Rượu gây bệnh ung thư cho chúng ta như thế nào 2

Chất trong nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư và câu chuyện

Rượu gây xơ gan, dẫn tới ung thư gan

Rượu gây xơ gan, thương tổn tế bào gan, từ đó dẫn tới ung thư gan.

Rượu làm tăng khả năng tiếp thụ các chất gây ung thư

Rượu tạo điều kiện đơn giản hơn cho các chất gây ung thư thấm vào thân thể như hút thuốc.

Rượu làm giảm lượng folate trong máu

Rượu làm đổi thay chuyển hóa của folate, sự kém thu nhận folate gây trở ngại cho công đoạn methyl hóa ADN, dẫn tới ung thư.

Rượu kích thích thân thể sinh ra những phân tử hoạt tính cao

Rượu kích thích thân thể sinh ra các phân tử hoạt tính cao; những phân tử này thường gây tổn hại ADN của tế bào dẫn tới ung thư.

Theo các chuyên gia, không có ngưỡng uống rượu bia nào được coi là an toàn. cho nên, tốt nhất người dân không nên uống rượu bia, nếu uống thì nên có giới hạn. Để giảm tối đa tác hại của rượu bia đến sức khỏe, nam/nữ khỏe mạnh không nên uống quá 2 đơn vị cồn một ngày. Một đơn vị cồn theo Tổ chức Y tế thế giới bằng 10 g cồn nguyên chất, tương đương với 3/4 chai bia 330 ml (5%), một ly rượu chát 100 ml (13,5%), một cốc bia hơi 330 ml, hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Liên quan:

Nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư: Thực hư câu chuyện ra sao?

Những thực phẩm dễ gây bệnh ung thư đáng lo ngại nhât

10 chất gây ung thư bạn đang vô tư tiếp xúc hàng ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *